#วันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ

โรงเรียนชุมชนวัดเขาไม้แก้ว นำโดย นายวีรศักดิ์ เถาหมอ ผู้อำนวยการโรงเรียน นายศิวานนท์ วงษ์พล รองผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมทั้งคณะผู้กำกับ และลูกเสือ-เนตรนารี จัดพิธีเดินสวนสนาม โดยในวันที่ 1 กรกฎาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยูู่หัว พระผู้พระราชทานกำเนิดลูกเสือไทย ทรงก่อตั้งกิจการลูกเสือไทย เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2454 ในกิจการนี้พระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ที่ให้เด็กชายจดจำหลักสำคัญ 3 ประการคือ

1. ความจงรักภักดีต่อผู้ทรงดำรงรัฐสีมาอาณาจักร โดยต้องตามนิติธรรมประเพณี

2. ความรักชาติบ้านเมือง และนับถือพระศาสนา

3. ความสามัคคีในคณะ และไม่ทำลายซึ่งกันและกัน